วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2552

เมนู วัย 6-7 เดือน

มันฝรั่งบด
เครื่องปรุงมันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผลนมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.
วิธีปรุง1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที หรือหุ้มด้วย อลูมินัมฟรอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที2. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก


เฟลคต้มนมสด
เครื่องปรุงเฟลคหรือธัญพืชสำเร็จ 1-2 ช.ต.นมสด 1/4 ถ.
วิธีปรุง 1. ผสมเฟลคกับนมสด แล้วคนเข้าด้วยกัน 2. เทใส่หม้อตุ๋นแล้วกวนสักครู่ พอร้อน ปิดไฟ ยกขึ้น


ฟักทองบด
เครื่องปรุงฟักทอง 2 ช.ต.นมสด 3 ช.ต.
วิธีปรุง1. ต้มฟักทองให้เละ นำมาครูดผ่านกระชอน2. นำฟักทองที่ครูดแล้วใส่หม้อหม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟ ตุ๋นให้ร้อน เติมนมสด คนให้เข้ากัน


ข้าวบดฟักทอง
เครื่องปรุง
ข้าวสุก 1/2 ถ.ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช.ต.น้ำ 2 ถ.
วิธีทำ
1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ โดยใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งเป็นข้าวต้มเละๆ2. ใส่ฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงในหม้อ แล้วบดฟักทองกับข้าวเข้าด้วยกันโดยใช้หลังช้อน


บดกะหล่ำดอก
เครื่องปรุงกะหล่ำดอก 2-3 ช่อ
วิธีทำ1. เติมน้ำลงในหม้อสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว ต้มน้ำให้เดือด 2. ล้างกะหล่ำดอกให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 7-12 นาที 3. ตักกะหล่ำดอกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วครูดผ่านกระชอน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกะหล่ำดอกหรือเติมนมก็ได้

แตงกวาต้มน้ำซุป
เครื่องปรุงแตงกวาผลเล็ก 2 ผลน้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.ซีอิ้วขาวง่วนเชียง 1/2ชช.
วิธีทำ1. แตงกวาปอกเปลือก ผ่าครึ่งคว้านไส้ออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ต้มกับน้ำต้มกระดูกไก่จนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว2. บดแตงกวาที่ต้มสุกด้วยเครื่องบดไฟฟ้า หรือใช้วิธีครูดผ่านกระชอน


ซุปปลาบด
เครื่องปรุงปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น เต้าเจี้ยว 1/4ชช.น้ำซุป 1/4ถ.
วิธีทำ 1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ชต.2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย


เต้าหู้ไข่แดงบด
ต้มเต้าหู้อ่อนกับน้ำต้มกระดูกไก่ ด้ววยไฟอ่อนอย่าให้นานนัก - ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้แต่ไข่แดง นำมาบดกับเต้าหู้อ่อน เติมน้ำเล็กน้อยให้นิ่มเละ หรือจะใช้ตับสลับกับไข่แดงบ้างก็ได้โดยที่เมื่อเต้าหู้สุกแล้วให้ใส่ตับบดลงไปต้มจนสุก

ไข่แดงตุ๋นนมสด - อุ่นนมในหม้อตุ๋นให้พอร้อน ใส่ไข่แดงงคนให้เข้ากัน นำไปตุ๋น คอยคนบ่อยๆ

คัสตาร์ดไข่แดง - ผสมนมสด 2 ชต. น้ำซุป 1 ชช. และไขข่แดง ( เอาเยื่อไข่แดงออกก่อน ) 1 ฟอง เข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่นเล็กน้อย - นำไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5-7 นาที

มันฝรั่งไข่แดง - หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มให้สุกนิ่ม บดละเอียด - ต้มไข่ให้สุกแข็ง บดละเอียด ต้มผักอะไรก็ได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักขม สับเป็นชิ้น ละเอียดเล็กๆ - ละลายเนยสดในหม้อ ผัดผัก มันฝรั่ง และไข่ให้เข้ากัน

ไข่นึ่งผักขม - แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้ - ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย - ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที

ขนมปังต้มกล้วย- ต้มขนมปังในนมสดจนนิ่มเละ - ครูดกล้วยน้ำว้าเอาแต่เนื้อ - พอขนมปังได้ที่ยกลง แล้วรีบเอากล้วยใส่

ปลาตุ๋น - ล้างปลา ขอดเกล็ด แกะก้างให้ดี ใส่เนื้อปลาลงในหม้อตุ๋นเติมนมสดหรือน้ำสุก 2 ชต. - ตุ๋นจนสุกนานประมาณ 20-30 นาที นำไปบดให้ละเอียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น