วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2552

เมนุ วัย 1+

ต้มกะทิปลาข้าวโพด
เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปีเมนูปลาน่าหม่ำสำหรับเด็ก ๆ วันนี้เสนอเมนูที่ชื่อว่า “ต้มกะทิปลาข้าวโพดอ่อน” เหมาะสำหรับเป็นเมนูลูกรักวัยตั้งแต่ 1-3 ปี มีส่วนประกอบและวิธีการทำดังนี้ครับเครื่องปรุง :1) เนื้อปลาทูสดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ตัว2) ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วย3) หัวกะทิ 1/2 ถ้วย4) หางกะทิ 1 ถ้วย5) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา6) เกลือป่น 1/4 ช้อนชาวิธีทำอาหาร :ต้มหางกะทิกับข้าวโพดอ่อนจนสุก ใส่เนื้อปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือป่น เติมหัวกะทิ พอเดือดยกลงเคล็ดไม่ลับ :น้ำซุปในที่นี้ ก็คือ น้ำต้มกระดูกหมู หรือน้ำต้มโครงกระดูกไก่ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำเปล่าก็ได้นะคะ

ปลาราดหน้าฟักทอง
เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปีเมนูลูกรักวันนี้ เพียงแค่เห็นหน้าตาก็น่ารับประทานมาก แถมยังเน้นเป็นเมนูปลาอาหารบำรุงสมองเหมือนเดิม มาดูส่วนประกอบกันเลยเครื่องปรุง :1) เนื้อปลาช่อนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ2) ฟักทองต้มสุกบดละเอียด 1/4 ถ้วย3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา5) น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา6) น้ำมันพืช 1 ช้อนชาวิธีทำอาหาร :- ผัดปลากับน้ำมัน เติมน้ำซุป ผัดจนสุกทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย- ตักราดฟักทองบดเห็นเครื่องปรุงเยอะแบบนี้ แต่วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยคะ แถมได้หน้าตาอาหารเป็นเมนูลูกรักน่าทานมาก หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเด็ก ๆ นะคะ

ทอดมันปลา
เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปีอาหารเมนูปลามาก ๆ ทานแล้วดีมีประโยชน์ แถมลูก ๆ ยังมีพัฒนาการทางสมองที่ดีด้วย วันนี้ขอเสนอ “ทอดมันปลา” โดยสามารถเตรียมเครื่องปรุงดังนี้คะเครื่องปรุง :1) ปลาอินทรีหรือปลากรายขูด 2 ช้อนโต๊ะ2) กระเทียม 1 กลีบ3) รากผักชี 1 ราก4) แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ5) เนยแข็งขูด 2 ช้อนโต๊ะ6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา7) เกลือปลายช้อนชา น้ำตาลทรายปลายช้อนชา9) น้ำมันพืชสำหรับทอด10) น้ำจิ้มบ๊วยวิธีทำอาหาร :ตำกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียด ใส่ปลา ซีอิ๊วขาว ปั้นเป็นก้อนกลม ชุบแป้งมัน นำไปทอดพอเหลือง รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย

ปลาม้วน
เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปีเครื่องปรุง :1) เนื้อปลากะพงแดงแล่เป็นแผ่นบาง 3 ชิ้น2) หมูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ3) เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา5) เกลือปลายช้อนชา6) น้ำตาล 1/2 ช้อนชาวิธีทำอาหาร :หมักเนื้อปลากับเกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาว ใส่หมูสับและเห็ดหอมลงไปตรงกลางเนื้อปลา ม้วนให้แน่น ใช้ไม้จิ้มฟันแหลมๆ เสียบไว้กันหลุด นำไปนึ่งจนสุก เวลารับประทานให้ดึงไม้จิ้มฟันออก

ข้าวต้มปลาสับกับผักโขม
เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปีมีผลการวิจัยสรุปว่าการให้เด็กทานปลาตั้งแต่เล็ก จะช่วยให้มีพัฒนาการทางสมองที่ดี วันนี้เลยได้แนะนำข้าวต้มปลาสับกับผักโขม เพื่อโภชนาการที่ครบทั้ง 5 หมู่ครับเครื่องปรุง :- ข้าวสวย 1 ช้อนโต๊ะ- ปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ- มันฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ- ผักโขมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ- น้ำซุป 1 ถ้วย- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชาวิธีทำอาหาร :- ลวกปลาพอสุก พยายามอย่าให้แข็ง เสร็จแล้วพักไว้- ต้มน้ำซุปกับมันฝรั่งจนสุกด้วยไฟปานกลาง ใส่ข้าวลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา ผักโขม และปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาว รอจนสุกจึงยกลงเมนูนี้ทำได้ไม่ยากเลย คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปทำให้ลูก ๆ ดูคะ เผื่อลดอาการเบื่ออาหารในเด็กได้ อิ ๆ

ปลาตุ๋นไข่แดง
เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปีวันนี้มีเมนูอาหารที่ประกอบจากปลาและไข่มานำเสนอคะ เป็นเมนูสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ถึง 3 ปี หวังว่าจะถูกอกถูกใจคุณแม่ที่หมดมุขเรื่องทำอาหารสำหรับลูกที่เริ่มมีอาหารเบื่ออาหารนะคะเครื่องปรุง :1) เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ2) ไข่แดง 1 ฟอง3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ4) ซีอิ๊วขาววิธีทำอาหาร :ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อยแล้วคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น